CHÂN DUNG- NGHỆ SĨ- ĐẠI TÁ- TRẦN MINH HÂN

CHÂN DUNG-  ĐẠI TÁ- NGHỆ SĨ TRẦN MINH HÂN

BỐN MƯƠI NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG-SÁNG TẠO VÀ CỐNG HIẾN CHO NGHỆ THUẬT

 

Nghệ sĩ Đại tá Trần Minh Hân sinh ngày 24/10/1957 tại Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định. Quê hương ông là nơi, sản sinh ra nhiều tri thức tài năng từng làm rạng danh non sông đất nước, cái nôi của nhiều vị tướng tài ba, của những khởi nguyên vang bóng một thời. Xuất thân trong một gia đình tri thức, cha ông vốn là thầy giáo dạy toán nhưng lại yêu thích thơ ca nên tinh thần ây cũng đã ngấm vào con người ông như một cái duyên trời định. 

Đại tá Trần Minh Hân là một cái tên khá quen thuộc trong giới văn nghệ sĩ, không chỉ bởi ông là một sĩ quan quân đội mà còn là một người nghệ sĩ đa tài khi đã ghi dấu ấn riêng với nhiều lĩnh vực khác nhau: hội họa, nghiên cứu lịch sử, điện ảnh và thơ ca.

1* CÁC VAI DIỄN SÂN KHẤU, ĐIỆN ẢNH 

 

Tích cực trong các hoạt động phong trào từ khi còn học phổ thông như ca hát, đóng kịch… đã làm nền tảng cho ông khi bắt đầu bước chân vào quân ngũ- một môi trường tổng hợp rất tốt để ông phấn đấu. Tại đây ông tham gia là diễn viên múa của đoàn nghệ thuật Không Quân có thời gian phục vụ chiến đấu ở biên giới Tây Nam và Campuchia thuộc sư đoàn 376 Quân chủng Không Quân. 

_ Bên cạnh đó, điện ảnh cũng là lĩnh vực mà Đại tá Trần Minh Hân quan tâm và đã được ghi nhận. Tính đến nay, ông đã đóng trên 20 bộ phim điện ảnh, rất nhiều các bộ phim chuyện tiêu biểu như: Hà Nội mùa đông năm 1946, giải phóng Sài Gòn, Tình yêu ở một con đường… và các bộ phim trên truyền hình : Hoa hồng mua chịu, Gia đình 4.0, Nơi ẩn nấp bình yên… Với ngoại hình đĩnh đạc, tri thức ông thường được giao đóng những vai chính với hình tượng nhân vật chính diện. Mỗi vai diễn Đại tá Trần Minh Hân đều để lại dấu ấn khó phai trong lòng độc giả bởi phong cách diễn xuất tự nhiên, chỉn chu, ông cũng được đồng nghiệp yêu mến bởi phong cách làm việc nghiêm túc, ham học hỏi, biết tự làm mới mình và luôn sáng tạo để vai diễn mình được giao luôn có sức hút với người xem.

 

Đối với vai trò là một nghệ sĩ múa, Đại tá Trần Minh Hân đã biểu diễn rất nhiều bài múa như: Múa khúc hát người sưu tầm (múa đôi), Múa tình yêu Trường Sơn(múa đôi), Múa ngôi sao đáy mắt (múa đôi), Múa một ngày học viên (múa tốp),…

 

2* VAI TRÒ LÀ MỘT THẤY GIÁO GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ( nay là Học Viện Chính Trị)

 

Huyện Sóc Sơn: Gỡ khó về cơ sở vật chất trường học

 

Sau đó, từ tháng 7/1981 đến tháng 8/1984, ông trở về và tham gia học tập tại Trường Đại học Tài Chính-Kế Toán (nay là Học viện Tài Chính).Ông đã tốt nghiệp lớp đào tại cán bộ trung cao tại Học viện Chính Trị. Sau khi tốt nghiệp ông có quãng thời gian gần một năm là giáo viên Trường đại học Tài Chính Kế Toán (nay là Học viện Tài Chính). Tháng 5/1985 đến tháng 9/1987 ông đảm nhiệm Trợ lý chuyên phụ trách công tác Thanh Niên, công đoàn, chủ nhiệm, nhà văn hóa, trường sỹ quan Tài Chính, Bộ Quốc Phòng.

 

3* TRONG LĨNH VỰC NHÀ NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ.

 

Ngoài ra, ông còn có rất nhiều các tác phẩm hội họa được trưng bày tại bảo tang lịch sử quân sự Việt Nam.

Là một người nghiên cứu lịch sử, gần 40 năm khoác lên mình bộ Quân phục màu xanh áo lính, hơn 30 năm với công việc của một người khơi dậy ký ức, truyền lửa cho thế hệ tương lai từ những hiện vật lịch sử thiêng liêng của bảo tang lịch sử quân sự Việt Nam. Ông luôn nỗ lực để sưu tầm những đồ vật, tư liệu lịch sử nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của người dân về văn hóa, lịch sử, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và tầm vóc, sức mạnh của quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại nhà riêng, Đại tá Trần Minh Hân còn xây dựng cho mình một bảo tàng nho nhỏ với hơn 50 bộ cầu vai, huân, huy chương, kỷ niệm chương, qua các thời kì của nhiều vị tướng lĩnh, các anh hùng, dung sĩ năm xưa và hàng nghìn chiếc logo, kỷ niệm chương… Những kỷ vật mang dấu ấn thời gian và dấu tích lịch sử quý giá ấy được ông kì công sưu tầm và gìn giữ suốt 20 năm qua. Việc sưu tập huân, huy chương, huy hiệu và các kỷ vật là một chặng đường khá gian nan, nhưng điều này không làm nhụt chí người lính luôn mang trong mình long say mê, nghiên cứu khoa học lịch sử cũng như muốn cống hiến một phần công sức của mình cho quê hương đất nước.

 

4* VỚI VAI TRÒ HỘI HOẠ – NHÀ THIẾT KẾ LOGO 

 

 

Với niềm đam mê hội họa, Đại tá- Nghệ sĩ: Trần Minh Hân đã có những đóng góp không nhỏ cho đất nước, quân đội. Ông đã sáng tác nhiều các logo, huy hiệu, phù hiệu cho các đơn vị bộ đội trên cả nước. Thành tích ông đã đạt được trong lĩnh vực này là giải Nhất cuộc thi Sáng tác kỷ niêm chương chiến trường Tây Nguyên, cuộc thi biểu trưng của Cục An Ninh Quân đội và ngành bảo vệ An Ninh Quân đội. giải Nhất cuộc thi Sáng tác phù hiệu đeo trên ve áo của bộ đội Biên Phòng. Chiếc phù hiệu nằm trên nền màu xanh lá đỏ luôn hiện hữu trên bộ quân phục của người lính biên phòng .Đây không chỉ là niềm vinh dự của riêng ông mà còn là niềm vinh dự của ngành quân đội nói chung.

 

_ Ngoài ra, Đại tá Trần Minh Hân còn có 3 năm sau đó giữ chức Trưởng ban Tổ chức Hành Chính, trợ lý Chính Trị xướng Mỹ thuật Quân Đội – Tổng cục, Chính Trị Quân đội Nhân dân Việt Nam (T10/1987-T2/1990) khoảng thời gian từ tháng 9/1985 đến tháng 12/1990 ông theo học tại trường Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội, ông trở thành người hoạt đông nghệ thuật, hội họa với vai trò đầu tiên là Trợ lý, Họa sĩ Thường Trực cuộc vận động sáng tác tranh tượng về đề tài “Lực lương vũ trang- Chiến tranh cách mạng của tổng cục chính trị (T1/1991-T3/1994) là học viện đào tạo cán bộ trung cao cấp tại học viên Chính Trị (2000-2001) họa sĩ, phó trưởng phòng. Trưởng phòng, phó bí thư chi bộ phòng Trưng bày-Tuyên truyền-Bảo tang Lịch Sử quân sự Việt Nam, Tổng cục chính trị (2001-2015). 

5* ĐƯỢC NGHỈ HƯU THEO CHẾ ĐỘ CỦA NHÀ NƯỚC 

 

Năm 2015, ông được nghỉ hưu theo chế độ với hơn 30 năm tuổi Đảng. Có thể thấy rằng, là một sỹ quan quân đội hiếm có người theo được nhiều ngành nghề nghệ thuật như Đại tá Trần Minh Hân. Đối với ông, nghệ thuật là cuộc tìm kiếm không biên giới, không bến bờ.

 

6* SỰ HỘI TỤ “NĂM TRONG MỘT” Ở NGƯỜI QUÂN NHÂN TRẦN MINH HÂN.

 

Là một người có trách nhiệm trong công việc ông đều nhận được lời khen từ những đồng nghiệp, mỗi công việc ông tham gia đều được thực hiện một cách nghiêm túc nhất từ sự cầu tiến của bản thân. Trong các lĩnh vực hoạt động, ông đều để lại những thành tựu đáng kể, trong đó:

 

7* LÀ MỘT NHÀ THƠ VỚI NHỮNG BẢN TÌNH CA LÃNG MẠN.

 

_ Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được bạn bè và thầy cô khâm phục về tài văn chương, cách sử dụng con chữ uyển chuyển, mượt mà và đặc biệt những bài văn, câu thơ ấy luôn chứa đựng tình cảm yêu thương da diết với quê hương, đất nước, bà con làng xóm, với gia đình. 

Cậu bé Trần Minh Hân lúc ấy đã nuôi dưỡng ước mơ sau này trở thành một nhà báo, nhà văn, nhà thơ. Và trong chuyến hành trình đam mê của mình, con người đa tài ấy đã thử sức mình với nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau và đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. 

Công chúng yêu nghệ thuật cả nước cũng không xa lạ với ông, vì họ đã được nghe, được đọc, được ngắm nhìn, các tác phẩm của ông ở nhiều loại hình. Người ta bắt gặp một Trần Minh Hân chỉnh chu, cẩn trọng với công công việc chuyên môn, song cũng đầy lãng mạn, phóng khoáng trong từng vai diễn, mỗi trang thơ. Ông nguyên là Trưởng phòng Trưng bày-Tuyên truyền bảo tang lịch sử quân sự việt nam, hiện ông đang là Chủ Tịch CLB Thơ Việt Nam. 

Không chỉ dừng lại ở nghệ thuật tạo hình hay âm nhạc, Đại tá Trần Minh Hân còn làm thơ. Thơ ông chính là nỗi niềm, là những sẻ chia, là khoảng lặng trong cuộc sống bộn bề, là sự cảm nhận về cuộc sống hôm nay. Thơ ông đằm thắm đầy triết lý và cũng đầy bản lĩnh như chính con người ông vậy, có lẽ vì thế thơ ông dễ chạm và tâm hồn và cảm nhận người đọc. Mỗi một tác phẩm của ông là sự khẳng định niềm tin vào con người, hướng tới những cái đẹp và thanh tao, cao quý và thuần khiết nhất, để làm chỗ dựa tinh thần cho con người thực tại. Ngọt ngào, ấm áp, đôn hậu, tin yêu là những nét riêng của phong cách thơ Đại tá Trần Minh Hân, thơ của ông không cầu kỳ, chau chuốt trong hình ảnh và câu từ nhưng đọc, rễ hiểu, cảm xúc ông đưa vào bài thơ rất đỗi tự nhiên, chân thực. Bởi vậy, nhiều bài thơ của ông đã được các nhạc sĩ chọn phổ nhạc và được khan giả đón nhận nồng nhiệt. Bên cạnh đó, những hình ảnh được gợi nên sự giản dị và chất chứa đầy tâm tư, tình cảm có lẽ của chính tác giả hay là tình cảm được xây dựng cho nhân vật trữ tình. Nhiều bài thơ của ông được đăng lên Tạp chí văn nghệ quân đội, báo quân đội nhân dân và một số sách in chung.

Là một người luôn có trách nhiệm với công việc, ông đã được tín nhiệm giao trọng trách giữ cương vị Chủ tịch CLB Thơ Việt Nam-một CLB có phạm vi phủ sóng toàn quốc. Trong quá trình hoạt động, CLB đã tổ chức hàng nghìn cuộc hội thảo, tọa đàm ra mắt tập thơ, kết nạp hội viên và giao lưu thơ. Với hàng trăm thi phẩm, tập thơ ra đời đáp ứng được nhu cầu sáng tác và thưởng thức thơ của nhiều thành phần trong xã hội góp phần không nhỏ vào hoạt động văn hóa chung của đất nước. Bên cạnh hoạt động sáng tác, các hội viên của CLB thơ cũng tích cực tham gia các phong trào của Hội với các hoạt động từ thiện có ý nghĩa. Là người đứng đầu, Đại tá Trần Minh Hân luôn tâm niệm phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng tin của các hội viên đã tín nhiệm và giao trọng trách là người thuyền trưởng lái con tàu thơ văn này. Ngoài ra, ông còn là hội viên của nhiều hội nghề nghiệp như: Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam và Hà Nội, Hội viên Hội điện ảnh Hà Nội,…

Đằng sau sự thành công của người đàn ông chính là hình bóng của người phụ nữ, Đại tá Trần Minh Hân đã may mắn có người bạn đời luôn sẻ chia, cảm thông cho công việc của ông. Những giây phút bên gia đình, ông luôn dành cho vợ, cho các con tình yêu thương chân thành nhất. Đối với ông, gia đình chính là động lực để ông tiếp tục sáng tác, cống hiến với niềm đam mê nghệ thuật.

Với những thành tựu đã đạt được trên nhiều lĩnh vực khác nhau, Đại tá Trần Minh Hân đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều khen thưởng: Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng 3, Huân chương chiến công hạng 2, Huy chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 1,2,3, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp thơ Việt Nam, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam, giải vàng về trình diễn thơ toàn quốc 2015,…Đặc biệt có 3 đài quay về cuộc đời và sự nghiệp của ông đã được phát sóng trên QPVN và VOV và Hà Nội.

GẦN 40 NĂM LAO ĐỘNG MIỆT MÀI ĐẦY SAY MÊ VÀ SÁNG TẠO, ĐẠI TÁ TRẦN MINH HÂN ĐÃ CÓ ĐƯỢC MỘT ‘”GIA TÀI” KHÁ LỚN VỀ NGHỆ THUẬT. SỨ MỆNH CỦA MỘT NGƯỜI NGHỆ SĨ LÀ THÔNG QUA NHỮNG TÁC PHẨM CỦA MÌNH , GIÚP CHO CON NGƯỜI LỚN LÊN VỀ MẶT TÂM HỒN. TÔI CẢM THẤY MÌNH CÓ ĐƯỢC SỰ “LỚN LÊN” ĐÓ, KHI NGHE, XEM, ĐỌC CÁC TÁC PHẨM CỦA ĐẠI TÁ-NGHỆ SĨ TRẦN MINH HÂN. ÔNG LÀ MỘT SĨ QUAN QUÂN ĐỘI CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO NGÀNH VÀ LÀ MỘT NGƯỜI NGHỆ SĨ ĐA TÀI RẤT ĐÁNG TỰ HÀO, TRÂN TRỌNG.

 

Ánh Dương: Rất vui được tiếp chuyện cùng ông trong một buổi chiều đầu tháng 7. Giọng nói của ông rất ấm áp, khi ông kể về những cột mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của mình , đã toát lên một vẻ hào hùng và hứng khởi vô cùng ,  làm người nghe cũng thấy phấn khích theo nối nói chuyện ấy .

Chúc ông mãi nuôi dưỡng tâm hồn nhiệt huyết và đầy hãnh diện ấy để lãnh đạo CLB Thơ Việt Nam ngày một phát triển mạnh mẽ trong phong trào sáng tác thơ văn từ quần chúng nhân dân để lưu giữ lại cho hậu thế những bản nhạc tình cả được chuyển thể ngọt ngào.

Cảm ơn quý vị đã đọc hết bài viết của Ánh Dương xin chào và hẹn gặp lại quý vị ở bài viết tiếp theo.

 

                                                                                                                BIÊN TẬP VIÊN: ÁNH DƯƠNG

 

 

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo