HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG COVID 19

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG COVID 19

 

 

 

Lynh Nguyễn tự truyện :
kể về hành trình Phát bệnh và chiến thắng Covid 19

Từ khi Sài Gòn bùng phát dịch lần thứ 4 này Lynh Nguyễn rất sợ vì Lynh Nguyễn là người có 3 bệnh nền
1* Ho hen viêm phế quản mãn tính
2* Viêm xoang rồi loạn tiền đình mãn tính.
3* Viêm hạch hạt chùm ở họng mãn tính

Tất cả các bệnh của Lynh Nguyễn đều phải kiêng lạnh và mỗi khi Lynh Nguyễn bị nhiễm lạnh là phát bệnh, Lynh Nguyễn đều bị sốt nóng, sốt rét nó hành, lúc thì uống thuốc lau người cho hạ sốt, lúc lại phải mặc mấy áo khoác Dạ dài, đắp mấy cái chăn bông mà vẫn lạnh run rẩy từ trong xương cốt.

Bởi biết cơ thể không được khỏe,
nên ý thức rất cao về phòng tránh cho gia đình và xã hội.

Lynh Nguyễn chào các anh chị và các bạn thân mến.Tính đến hôm nay là đúng 17 ngày từ ngày 3-8 Lynh Nguyễn bị dương tính đến 19-8 ra viện.

– Hôm nay Lynh Nguyễn sẽ kể lại cho các bạn nghe về các triệu chứng của bệnh COVID 19 và cách chữa trị, cũng như phòng tránh.

Vào chiều ngày 3-8 hàng xóm nhà Lynh test nhanh bị dương tính với Covid 19 nhân viên ý tế phường đập cửa nhà Lynh Nguyễn ra test nhanh, Lynh Nguyễn nghĩ nhà mình ở trong nhà không đi đâu, không tiếp xúc với ai ra test cho yên tâm thôi, ai ngờ lại có 3 người Dương tính với Covid 19 trong đó có Lynh Nguyễn. Và 2 ngày sau kết quả PCR thì tất cả nhà Lynh Nguyễn đều Dương tính. Lynh Nguyễn bàng hoàng chết lặng người đi khi nhìn thấy nhân viên ý tế phường chăng dây cách ly nhà Lynh Nguyễn với nhà hàng xóm ngay lập tức.

Vào đêm ngày 3 – 8 Lynh Nguyễn bắt đầu có triệu chứng người gây gây đầu nhức, và sốt 38 ,39 độ 

Chữa
Lynh Nguyễn uống thuốc Pandol và paracetamol hạ sốt được một lúc người vẫn sốt phải lau người và 4h sau lại uống thuốc. không tài nào ngủ được cứ nghĩ miên man và lo lắng.

Bắt đầu ngày 4-8 có biểu hiện nặng hơn ho, khàn tiếng có đờm đặc quánh và hạch ở cổ bắt đầu mọc lên như những viên bi sờ vào cổ bỏng tay luôn, ăn cơm nuốt vào đến đâu nó đau đến đó cảm giác như một bức tường thành án ngữ ở cổ họng không sao nuốt qua được, sờ vào hai mang tai chỗ có hạch nóng bỏng tay luôn đưa lên đỉnh đầu nhức và buốt.

Chữa :
Vẫn uống thuốc ho  và Pandol  ngày 3 lần  hạ sốt thì 4h uống 1 viên .
Lynh Nguyễn pha một ly nước muối khò họng và khạc đờm ra cho rễ chịu rửa mũi bằng nước muối mỗi ngày, xông hơi mắt mũi họng 2-3 lần

Cách làm :

” Nấu một nồi nước bỏ sả, gừng vỏ cam chanh rồi cho vào cái tô to bỏ vài giọt dầu gió xanh vào mình chùm khăn lên đầu ngâm miệng hít hơi nóng bốc lên bằng mũi và thơ ra bằng miệng 5 lần rồi lại hít bằng miệng ngậm miệng thở ra bằng mũi. Cứ như vậy 5 lần mình lại thay đổi đến khi hơi bốc lên không còn nóng nữa thì ngưng lại. Lấy khăn lau mặt rửa mũi bằng nước xông đó cho sạch sẽ.
“”Việc xông như này các bạn chưa bị nhiễm cũng nên xông để tránh bị vi rút tấn công vào đường hô hấp.””

(Khi các bạn xông hơi vào cơ thể các bạn sẽ cảm nhận được hơi nóng nó đi đến từng bộ phận trên cơ thể mình )

Đỉnh điểm là tối ngày 4-8 Lynh Nguyễn sốt đến 40 độ nhiệt tỏa ra hừng hực nóng bỏng tay. Uống thuốc hạ sốt và lau người bằng nước ấm cả đêm cứ 4 tiếng đồng hồ lại uống một viên thuốc hạ sốt. Đến gần sáng thì đảo chiều, bắt đầu bị sốt rét lấy áo khoác mặc vào đi 2 đôi tất và đắp chăn bông mà cái lạnh nó từ trong xương cốt tỏa ra như băng.

CHỮA LÚC SỐT RỒI RÉT
” Lúc đó con gái cho Lynh Nguyễn uống trà gừng tươi bỏ một muỗng mật ong vào nóng hổi vừa uống vừa thổi hơi bốc lên nghi ngút. Vậy là cơ thể mình từ từ ổn định lại “

Ngày 5-8 mình ăn uống không có cảm giác, Vị giác là gì cả , ăn  cơm mà như là ăn Rơm, ăn để cho có sức đề kháng chống lại căn bệnh, chứ không có một vị gì. Khưu giác cũng không ngửi thấy mùi vị gì cả. Chân tay bủn rủn đi lại rất mệt mỏi.

CHỮA!
Vẫn sốt uống thuốc hạ sốt 4tiếng một viên để nhiệt độ trong cơ thể không được tăng cao quá rất nguy hiểm. Mỗi ngày bổ xung 2 viên Vitamin C, D sủi và nước Cam Mật Ong tươi vào buổi sáng và chiều trước 15 h ( nếu không có Cam thì các bạn uống chanh nóng mật Ong cũng được)
– Mình vẫn cho cả nhà xông đều đặn hằng ngày như hướng dẫn ở trên để kháng khuẩn.

Ngày 6-8 mình vẫn họ sốt đau ê ẩm hết cả người, cảm thấy rất yếu vừa ăn nước mắt vừa chảy ra mà cũng gắng nuốt.

Đến đêm ngày 6-8 mình thấy khó thở tức ngực thở dốc bủn rủn chân tay cả đêm không ngủ được. Cứ dựa vào tường ngồi thở và vuốt ngực cho rễ chịu hơn.

Vẫn uống thuốc và xông hơi đều đặn
Mình đã ngồi tập hít thở cho nhịp tim đều đặn.

Và rồi 11 giờ trưa ngày 7-8 Chủ tịch phường đã gọi điện thoại là xắp xếp được giường cho 2 vợ chồng chị rồi và đúng 1h em cho người xuống đón anh chị vào khu cách ly để theo dõi sức khỏe.
Vào khu cách ly được 2 ngày Lynh Nguyễn được bác sĩ Hồng ở khu cách ly 18 Hoàng Diệu cho uống thuốc điều trị phổi để nhịp thở ổn định hơn.
Mình vẫn thực hiện xông Mặt Mũi đều đặn và khò họng bằng nước muối. Từ ngày phát bệnh Lynh Nguyễn chỉ uống nước nóng vừa uống vừa thổi.

” tuyệt đối không được uống nước lạnh nhé cả nhà”

– Và rồi ngày 9-8 vợ chồng Lynh Nguyễn được chuyển đến điều trị tại bệnh viện giã chiến Thu Dung 3 ở khu An Khánh quận 2.
Vào khu điều trị cách ly này sạch sẽ thoáng mát ăn uống đầy đủ và mình nhanh chóng hồi phục sáng 5h dạy tập thể dục bên khung cửa sổ hít thở không khí trong lành và được các bác sĩ theo dõi sức khỏe thường xuyên cập nhật tin tức trong nhóm Zalo của Trung tâm và tình hình sức khỏe của mình có vấn đề gì báo cáo vào nhóm là được bác sĩ theo dõi sức khỏe giải quyết ngay, ngày 3 bữa cơm chăm sóc tận tình cùng sự quan tâm nhưng người bệnh như Lynh Nguyễn ai cũng cảm thấy ấm áp  được quan tâm an ủi  là động lực để vượt qua những ngày khó khăn rất nhiều.

Có rất nhiều những đơn thuốc được truyền tay nhau trên mạng xã hội. Các bạn bè đã gửi cho Lynh Nguyễn

Nhưng Lynh Nguyễn! Khuyến các bạn đừng mua theo mà phí tiền.
Vì con Covid nó vào cơ thể mình nó sẽ tấn công vào những bộ phận yếu của chúng ta nên các trệu chứng phát bệnh sẽ khác nhau. Nó phát bệnh là tùy vào sức khỏe của từng người và chỗ nào mình yếu nó mới tấn công vào .  Như là chồng Lynh Nguyễn có các triệu chứng khác Lynh Nguyễn như là bị tiêu chảy còn lynh Nguyễn thì không hề bị tiêu chảy.

Các bạn chỉ cần bổ sung vitamin C D và thuốc ho , hạ sốt thôi, nó vào cơ thể mình có triệu chứng gì thì uống thuốc chữa theo triệu chứng đó. Đừng bao giờ theo những cái đơn thuốc truyền tay nhau trên mạng mà phí tiền.

Đó là kinh nghiệm Lynh Nguyễn trải qua một hành trình đã đúc kết được kinh nghiệm Lynh Nguyễn chia sẻ cho mọi người đó.

1* Covid nó lây qua đường hô hấp. Hoặc là chúng ta hắt hơi lấy tay che miệng rồi tay chúng ta vô tình tiếp xúc với bề mặt nào đó cũng là tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Hãy thường xuyên rửa tay sạch nhé.

” Chúng ta hãy rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với vật dụng ngoài công cộng, bỏ ngay thói quen rụi Mắt Mũi Miệng bằng lòng bàn tay nhé, vì vô tình bàn tay sẽ là nơi chứa mầm bệnh mình sẽ đưa nó vào cơ thể mà không hay biết.

2* hãy xông hơi mắt mũi miệng và hàng ngày xông hơi mặt. Chứ không phải xông hơi người nhé có rất nhiều người nhầm tưởng là xông hơi người, nếu xông hơi người ra mồ hôi nhiều sẽ dẫn đến mất nước hoặc lúc xông hơi người lỗ chân lông nở ra rồi tắm sẽ bị nhiễm lạnh là có hại cho sức khỏe ngày )
Uống trà gừng mật Ong chỉ vừa đủ. Uống tranh nóng mật Ong, cam nóng mật Ong thì càng tốt. Những loại nước uống này có sức để kháng cao sẽ giúp chúng ta chiến thắng Covid 19. Chủ yêu là chúng ta hãy ăn uống đầy đủ , và tập cho mình một thói quen dậy sớm tập thể dục để giữ gìn sức khỏe và nâng cao sức đề kháng của mình.

Lynh Nguyễn xin được gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch phường 9 Phú Nhuận cùng toàn thể nhân viên y tế phường 9 Phú Nhuận thành phố HCM đã quan tâm chăm sóc gia đình Lynh Nguyễn ngay những ngày đầu tiên mặc dịch bệnh COVID 19 này. Lynh Nguyễn cảm ơn tập thể các Bác Sĩ những thiên thần áo trắng nói chung, và cơ sở các ly 18 Hoàng Diệu cùng Bệnh viện giã chiến Thu Dung 3 nói riêng là đã chăm sóc tận tình miệng ăn giấc ngủ cho những bệnh nhân nhiễm COVID 19 như Lynh Nguyễn, đã làm được những điều kì diệu cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

TRÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC NGÀNH CÁC CẤP CÁC MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÃ QUAN TÂM CHĂM SÓC MIẾNG ĂN GIẤC NGỦ CHO NHỮNG NGƯỜI MẮC COVID 19 NHƯ LYNH NGUYỄN .

Lynh Nguyễn 20-8-2021

 

Sau đây mời quý vị độc giả thưởng thức những thi phẩm Lynh Nguyễn đã viết lúc ở trong bệnh viện điều trị Covid 19 

 

MIẾNG CƠM NGHĨA TÌNH

Thơ: Lynh Nguyễn 

 

Lệnh phường test Cô vít nhanh

Gia đình sáu khẩu ở quanh trong nhà

Nghĩ rằng chẳng mắc đâu nha

Test cho yên trí vậy mà lại dương

 

Bàng hoàng ngất lịm đau thương 

F không mới chết ngoài đường chăng dây

Sáng nay thêm một bảng này

Cách ly chính thức từ đây sáu người

 

Trưa nay nhận được cơm rồi

Của phường mang tới nhà tôi ấm lòng

Cơm thơm ngon dẻo trước phòng ( cửa nhà)

Ăn vào nước mắt lưng tròng rưng rưng

 

Cảm ơn phương chín vô cùng

Đưa cơm kịp lúc vui mừng biết bao

Cảm ơn tình nghĩa ngọt ngào

Quan tâm chăm sóc lại vào thăm nom.

Lynh Nguyễn 1h ngày 4-8-2021

 

THẬP TỬ NHẤT SINH

Thơ: Lynh Nguyễn

 

Cái con cô vít thị uy

Nó vào cơ thể là nguy hiểm nè

Những ngày nó rập nó đe

Bóp đường ống thở khò khè họng đau

 

Kéo thêm những trận nhức đầu

Nhịp tim cứ đập mau lâu dập dồn

Ăn vào nó cứ muốn nôn 

Tinh thần bấn loạn hết hồn tay run

 

Cơm mà cứ tưởng ăn rơm

Không mùi không vị còn đờm bao vây

Trải từng phút đợi từng giây

Đau xương đau cốt đau đầy khắp thân

 

Tuần qua chiến đấu tử thần

Có lúc tưởng đã đi gần diêm Vương

Cũng nhờ trời phật sót thương

Qua cơn nguy kịch con đường hồi sinh

 

Từ đây sức khỏe sẽ bình 

Tịnh tâm ăn dưỡng lòng mình bình an

 

Lynh Nguyễn 11-8-2021

 

THU BUỒN

TG: Lynh Nguyễn 

 

Thu về bị bệnh khổ người ơi

Phận bạc cho nên mắc nợ trời

Rệu rã thân tàn con ngóng đợi

Âm thầm bọn nhỏ sống xa nơi

Trong đầu nghĩ ngợi tim ê buốt

Ánh mắt mung nung lệ nuốt vời

Lực bất tòng tâm mình gắng gượng

Mong rằng lũ trẻ nhẹ nhàng vơi.

 

Lynh Nguyễn: 13-8-2021

 

Vượt qua 10 Ngày chống chọi lại với bệnh tật 

2 vợ chồng ở trong bệnh viện còn 4 đứa con dương tính cách ly ở nhà tự chăm nhau

 Lynh Nguyễn thương nhớ bọn trẻ mà không biết làm gì cả thôi đành gắng gượng vượt qua mọi nghịch cảnh vậy.

 

VU LAN NỢ MẸ CHỮ HIẾU 

Thơ : Lynh Nguyễn 

 

Mẹ ơi! chữ hiếu chưa tròn

Chữ tâm khắc khoải lòng con nặng nề

Từ ngày cất bước rời quê

Đến nay chưa có ngày về giỗ Cha

 

Bởi vì cuộc sống bôn ba

Cho nên con phải sống xa gia đình

Vu Lan Báo Hiếu nghĩa tình

Cha cho xương cốt đã sinh thành người

 

Sài Gòn con gái lệ rơi

Lâm vào bệnh dịch khắp nơi hoành hành

Nén hương khói tỏa lòng thành

Đóa hoa Hồng Trắng con dành dâng cha

 

Bông hoa Hồng đỏ làm quà 

Gửi về tặng Mẹ chính là con đây

Vu Lan Hiếu Hạnh đong đầy

Đời con còn Mẹ sợi dây nối liền

 

Nhớ về cái thuở hồn nhiên

Mẹ buôn cha bán có tiền nuôi con

Sống đời hạnh phúc lầu son

Chị em vui vẻ mãi còn bên nhau

 

Mong cho cuộc sống tươi màu

Mẹ vui mạnh khỏe nỗi đau xóa mờ

Ngồi buồn nhớ mẹ viết thơ

Gửi về bên mẹ mong giờ an vui

 

Con xin dừng bút ngậm ngùi

Lau dòng lệ chảy niềm vui mơ về

Nụ cười của mẹ say mê

Bên tai mẹ nói giọng quê ngọt ngào.

Lynh Nguyễn 14-8-2021

 

CHIẾN THẮNG COVID 19 RỒI

Thơ : Lynh Nguyễn 

 

Sài Gòn nắng trải mây bay

Đánh tan cô vít lòng này vui ghê 

Trải qua những lúc não nề

Hôm nay nhận giấy ra về hân hoan

 

Niềm vui hạnh phúc ngập tràn

Vỡ òa cảm xúc bình an thật rồi

Về nhà tự cách ly thôi

Thêm hai tuần nữa lòng tôi tưng bừng

 

Cầm tờ giấy phép rưng rưng

Lệ tràn khoé mắt mà mừng cười tươi

Cảm ơn bác sĩ cứu người

Cứu tôi thoát khỏi cuộc đời khổ đau

 

Cảm ơn Đức Phật nhiệm màu

Xóa đi nỗi sợ nỗi đau tan dần

Cảm ơn điều dưỡng ân cần

Sớm hôm chăm sóc miệng ăn ngọt ngào

 

Cảm ơn các bạn hữu nào

Gửi lời thăm hỏi là trao ân tình

Cảm ơn các chị em mình

Ngày nào cũng hỏi bệnh tình khỏe chưa.

 

Hôm nay sức khỏe có thừa

Cho nên bác sĩ mới vừa đuổi đi

Nhẹ nhàng kéo chiếc va li 

Khi xe chuyển bánh đường đi vui mừng.

 

Lynh Nguyễn 19-8-2021 

 

Cảm xúc nhận được giấy báo ra viện mừng quá cả nhà mình ơi. Chưa bao giờ ăn bữa cơm lại thấy ngon miệng như bữa cơm trưa nay cả.

10 ngày điều trị mà thấy nó dài đằng đẵng tổng cộng hôm này là qua ngày 17 rồi. ❤️ ❤️ ❤️

 

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG COVID
Thơ: Lynh Nguyễn

Bình Minh thức dậy năm giờ
Khua tay thể dục đừng chờ đợi ai
Mật Ong gừng ấm dẻo dai
Tía tô hành lá tăng hai cháo (trứng) gà

Một viên hạ sốt uống nha
Kèm viên C sủi nữa à nhớ chưa
Nghỉ ngơi nửa buổi gần trưa
Trái cây một chút ăn vừa lưng lưng

Sữa chua một hũ cầm chừng
Giờ cơm đã đến em mừng vui sao
Nhai cơm đau đớn lệ trào
Cơn đau nó kéo nhói vào Đầu – Tai

Có đau cũng cố mà nhai
Dù cho nước mắt chảy dài ráng ăn
Ăn xong uống thuốc đừng nằm
Nghỉ ngơi thuyết pháp nhạc nền du dương

Một xoong nước sả bỏ gừng
Cho thêm dầu gió bỏ cùng vỏ cam
Đung sôi sục sục rồi làm
Chùm chăn xông cả người nhà
“âm-dương” ( nhiễm hay không đều xông hết)

Một ly cam vắt bỏ đường
Thêm vài lát bánh bột đường bổ sung
Thanh Long chuối chín ăn cùng
Năm giờ thể dục tập chung cả nhà.

Lynh Nguyễn 20_8 -2021

Lynh Nguyễn cảm ơn quý thi hữu đã được hết những tâm sự của Lynh Nguyễn rất mong quý vị có thể phòng tránh dịch Covid 19 và bình an trong cuộc sống 

 

Lynh Nguyễn chúc quý vị ngày mới tốt lành

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo